Kinh Doanh

Doanh nhân Trâm Tạ: “Người Việt sính đi học nhưng ngại thực hành”

0

Với sự thông minh và bản lĩnh tự tin, cô đã gây dựng thành công chuỗi thương hiệu nổi tiếng mang tên mình như hệ thống dược mỹ phẩm Trâm Beauty, rượu vang Trâm Present, trang sức Trâm Jewelry, bánh trung thu Trâm Mooncake …

Do lịch trình của cô dày đặc, sau nhiều lần hẹn gặp phỏng vấn, chúng tôi đã được lắng nghe quan điểm của cô về vấn đề đang gây nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội “Nên hay không, học các khóa học làm giàu đang ngày càng nở rộ?”.

Chào chị Trâm Tạ, trong vài năm gần đây ngày càng nhiều khóa học mở ra, chủ yếu là các khóa học làm giàu thu hút hàng vạn người tham dự, nhất là những bạn trẻ. Chị có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Tôi nghĩ có cầu thì ắt có cung. Những khóa học này đã đánh trúng tâm lý muốn làm giàu nhanh, đốt cháy giai đoạn của các bạn trẻ còn thiếu kinh nghiệm. Không thể phủ nhận vẫn có nhiều khóa học thật sự có giá trị, bởi vậy tôi khuyên các bạn nên sàng lọc kỹ các khóa học và người đào tạo để tham gia.

Doanh nhân Trâm Tạ: “Người Việt sính đi học nhưng ngại thực hành” - Ảnh 1.

Doanh nhân Trâm Tạ trong chuyến công tác tại thủ đô Paris – Pháp vừa qua

Theo chị, nguyên nhân nào khiến nhiều người đăng ký tham gia nhưng có ít người thành công sau đó?

Có thể do chất lượng đào tạo hoặc do chính học viên chưa tập trung. Tôi đã từng gặp rất nhiều bạn trẻ “sính đi học nhưng ngại thực hành” dẫn đến việc tốn thời gian, lãng phí tiền bạc. Các bạn còn hô khẩu hiệu nhiều nhưng chưa bắt tay hành động, mà bản chất của các khóa học là hướng dẫn phương pháp, truyền động lực để người học ứng dụng.

Được biết chuỗi thương hiệu của chị rất đầu tư cho giáo dục và đào tạo, chị đã dành cả tháng sang Châu Âu để mang công nghệ quản lý hiện đại về Việt Nam ứng dụng kinh doanh. Chị đánh giá thế nào về sự khác nhau giữa “học – hành” trong và ngoài nước?

Theo tôi đánh giá, sự khác biệt lớn nhất đó là cách họ ứng dụng thực hành. Trong quá trình đào tạo, tôi thấy họ có tư duy khác biệt và tinh thần cầu thị cao. Nếu chưa rõ vấn đề gì, họ sẽ hỏi lại ngay và sẵn sàng tranh luận để đi đến phương án tối ưu nhất. Tôi cũng học được từ họ rất nhiều về thái độ cư xử trong kinh doanh cũng như cách vận hành doanh nghiệp hiệu quả.

Tại Việt Nam, chúng tôi cũng lựa chọn hợp tác với các đối tác có lối tư duy tương tự, chỉ một số ít trong đó còn mang tư tưởng đổ lỗi, lách quy định. Những người này thường có tư duy ngắn hạn, luôn chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến hiệu quả lâu dài. Với chiến lược phát triển thương hiệu bền vững, thực sự tôi cũng rất sợ hợp tác với những đối tác như vậy.

Chị là một doanh nhân thành công nhưng công việc chủ yếu lại thiên về đào tạo kinh doanh, phải chăng chị đang phát triển bản thân theo hướng “diễn giả” đang thịnh hành hiện nay?

Nhiều người hỏi tôi có phải diễn giả không? Tôi nói rằng: “Tôi chỉ thích diễn thật”. Đùa thôi (cười), tôi thường chỉ đào tạo cho đối tác kinh doanh các sản phẩm của chúng tôi nhằm mang đến giải pháp kinh doanh hiệu quả nhất. Các hạng mục đào tạo luôn cập nhật theo xu hướng để đối tác có thể đẩy mạnh doanh số và phát triển thương hiệu bản thân, thậm chí chúng tôi còn đầu tư chi phí cho đối tác, đại lý đi học các khoá đào tạo tại nước ngoài. Sau khóa đào tạo, các đối tác sẽ được thực hành kinh doanh bằng chính sản phẩm của chúng tôi, tránh việc chỉ học mà không thực hành. Đây cũng chính là thế mạnh và sự khác biệt của chúng tôi so với những công ty bán buôn khác. Bên cạnh đó, tôi vẫn luôn cố gắng dành thời gian tổ chức những buổi chia sẻ kỹ năng kinh doanh để đóng góp giá trị chất xám của mình cho xã hội.

Doanh nhân Trâm Tạ: “Người Việt sính đi học nhưng ngại thực hành” - Ảnh 2.

“Chia sẻ với cộng đồng về kinh nghiệm kinh doanh chính là sứ mệnh của tôi” – Doanh nhân Trâm Tạ

Là doanh nhân nổi bật và đã đạt những thành tựu kinh doanh nổi bật chị có lời khuyên gì gửi đến các bạn trẻ khởi nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm khóa học kinh doanh?

Tôi khuyên các bạn trẻ đang muốn khởi nghiệp, hãy tìm một sản phẩm nào đó để bắt đầu. Nếu muốn rèn luyện khả năng kinh doanh không có cách nào nhanh hơn thực hành bán sản phẩm thực tế. Chỉ khi thực sự bắt tay vào làm, các bạn mới va vấp với khó khăn, từ đó tìm ra giải pháp, lường trước các rủi ro, hạn chế tổn thất ở mức thấp nhất. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chọn lọc học một số khóa học để bổ sung kiến thức. Hãy tìm cho mình một người thầy để theo, không chỉ truyền cảm hứng giúp bạn nỗ lực làm việc mà họ còn giúp bạn định hình lối tư duy hiệu quả nhất. Tôi tin việc học tập rất cần thiết, nhất là xu hướng phát triển công nghệ 4.0 hiện tại.

Đúng là không gì quý giá hơn những trải nghiệm thực tế, cảm ơn Trâm Tạ vì những chia sẻ quý giá từ cô, nhất là những lời khuyên quý giá trong việc áp dụng lý thuyết vào kinh doanh thực tế.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may also like